Teambuilding là thuật ngữ chỉ các hoạt động hỗ trợ cho những người lãnh đạo đẩy nhanh quá trình chuyển biển các thành viên của nhóm thành các thành viên của đội thông qua việc tổ chức các môi trường cộng tác sáng tạo được mô phỏng một cách tế nhị những hoạt động đặc thù của môi trường làm việc.


A. TEAMBUILDING LÀ GÌ?

Loại hình Teambuilding hiện nay đang trở thành dịch vụ du lịch được nhiều doanh nghiệp sử dụng do những lợi ích đem lại của nó. Với mong muốn kết nối chặt chẽ với nhau giữa các cá nhân trong tập thể để cùng nhau đạt được mục tiêu chung mà doanh nghiệp đặt ra.

Teambuilding là một thuật ngữ chuyên dùng để chỉ các hoạt động hỗ trợ việc hình thành một đội làm việc hiệu quả.

Làm việc nhóm được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, trong các doanh nghiệp lớn nhỏ, công việc được chia nhỏ cho nhiều nhóm thực hiện, mỗi nhóm thực hiện một phần công việc, không một cá nhân hay một nhóm nào có thể tự thực hiện được toàn bộ một kế hoạch tổng thể.

Với làm việc nhóm: Công việc lớn được hoàn thành theo kế hoạch, mỗi kế hoạch có một mục tiêu nhỏ trong quá trình hoàn thành mục tiêu cuối cùng. 

Teambuilding là thuật ngữ chỉ các hoạt động hỗ trợ cho những người lãnh đạo đẩy nhanh quá trình chuyển biển các thành viên của nhóm thành các thành viên của đội thông qua việc tổ chức các môi trường cộng tác sáng tạo được mô phỏng một cách tế nhị những hoạt động đặc thù của môi trường làm việc. Thông thường, hoạt động ngoài trời sẽ là môi trường thường được chọn vì có khả năng thực hiện được nhiều hoạt động sáng tạo nhất, đồng thời giúp cho từng cá nhân có thể vượt qua các rào cản tâm lý và qua đó đạt được yêu cầu của hoạt động xây dựng đội ngũ.

Nói cách khác, Teambuilding chính là một hoạt động nhắc nhở từng thành viên trong công ty, trong từng phòng về ý nghĩa của sự hợp tác thông qua hình thức của trò chơi một cách vui vẻ. Như vậy, hiệu quả của lời nhắc nhở đó cao hơn nhiều so với một cuộc họp chính thức toàn công ty thông báo về yêu cầu công việc mới.

B. MỤC TIÊU Ý NGHĨA CỦA CHƯƠNG TRÌNH TEAMBUILDING

Ở mỗi một loại hình nào cũng đều có một mục tiêu và ý nghĩa riêng cần đạt được. Loại hình du lịch Teambuilding không chỉ đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu du lịch của khách mà còn có mục tiêu cao hơn. Cùng khám phá những mục tiêu, ý nghĩa của chương trình Teambuilding ưới đây để có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ này

Mục tiêu:

- Phá vỡ bức tường vô hình giữa các thành viên trong đoàn
- Phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân
- Khẳng định tầm quan trọng của làm việc nhóm
- Xây dựng lòng tin và hỗ trợ lẫn nhau cùng hoàn thành mục tiêu chung
- Tăng cường nhận thức của các thành viên vào việc thay đổi để hoàn thiện bản thân
- Khám phá ra được những vấn đề tiềm ẩn của nhóm
- Tạo động lực cho các thành viên khi tham gia vào những cuộc họp nhóm.
Ý nghĩa:

Sau chuyến đi du lịch Teambuilding, có rất nhiều bài học được rút ra
- Giao tiếp giữa mọi người dễ dàng hơn, nhất là với nhân viên không chung bộ phận do đã xóa đi được khoảng cách giữa các cá nhân trong tập thể
- Thực tập trở thành Teamleader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để đạt được mục tiêu chung
- Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề
- Đánh giá điểm mạnh, yếu của từng cá nhân để bổ xung, phối hợp cùng nhau làm việc tốt hơn
- Tăng cường khả năng và các kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ
- Quản lý và sử dụng tốt nguồn tài nguyên của doanh nghiệp
- Xây dựng niềm tin, tinh thần đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu chung của công ty
- Tạo bầu không khí thư giãn thoải mái để giảm stress trong công việc hằng ngày
 
Ngoài ra, tùy vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, ban tổ chức chương trình có thể đưa ra các ý nghĩa khách dành riêng cho các bộ phận khác nhau.

C.LỢI ÍCH CỦA TEAMBUILDING LÀ GÌ?

Sự thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn là chỉ kỹ năng và năng lực làm việc của từng cá nhân trong nhóm. Cùng tìm hiểu những lợi ích của Teambuilding để tìm hiểu thêm về sức mạnh của Teambuilding mang lại.

Cách tốt nhất để xây nên sự kết nối mạnh mẽ giữa các thành viên là để họ có cơ hội cùng nhau rời khỏi môi trường văn phòng quen thuộc, bỏ đi những quy tắc ứng xử hàng ngày tại công sở. Khi đó, giữa các nhân viên sẽ hình thành mối liên kết mạnh mẽ hơn, phát triển sự hiểu biết về điểm mạnh và khả năng của nhau tốt hơn. Dưới đây là những lợi ích của Teambuilding mang lại cho doanh nghiệp:
1. Quản lý thời gian

Teambuilding tạo cơ hội tốt để truyền đạt cho cả tập thể các kỹ thuật, thủ thuật quản lý thời gian có hiệu quả

2. Khuyến khích sự lãnh đạo

Cung cấp cơ hội cho nhân viên, để nhân viên chủ động đứng ra tổ chức, sắp xếp công việc trong khi tham gia những trò chơi tập thể.

3. Xây dựng tinh thần

 Tạo ra nhiều cơ hội cho nhân viên hào hứng cùng nhau tham gia Teambuilding sẽ giúp họ thêm phấn chấn, tăng nhuệ khí và đẩy mạnh hiệu quả công việc.

4. Cải thiện quan hệ

Mọi người sẽ học được cách để cùng học và cùng chơi, cùng nhau tiến bộ.

5. Tạo động lực

Các phần thưởng đi du lịch theo nhóm và hoạt động Teambuilding có thể tạo ra những bước đột phá cần thiết, giúp con người có thể thoát khỏi những thói quen

6. Làm tăng hiệu quả

Các sự kiện Teambuilding là cơ hội tuyệt vời để nhân viên bước lùi lại và nhận ra những cách tốt hơn nhằm cải thiện hoặc tăng cường quy trình công việc.

7. Tạo ra những ý tưởng mới

Bạn sẽ ngạc nhiên về những đổi mới và cải tiến, là kết quả có được từ sự kết hợp nhiều trí tuệ trong môi trường làm việc thoải mái.

8. Xây dựng niềm tin
Hiểu về những người cùng làm việc với mình là điều rất cần thiết để xây dựng nên một ý thức mạnh mẽ về sự thấu hiểu và tin tưởng.

9. Cải thiện hiệu suất

Lực lượng lao động của bạn là một cỗ máy phức tạo với nhiều bộ phận vận hành độc lập. Sự điều chỉnh thường xuyên là cần thiết cho việc cải thiện và duy trì hiệu suất  trong toàn bộ tổ chức.

10. Khuyến khích làm việc nhóm

Các chuyến du lịch do công ty tổ chức sẽ khiến doanh nghiệp mạnh hơn thông qua việc huấn luyện từng thành viên cách cùng nhau làm việc cùng nhau hướng tới mục tiêu chung mà công ty đề ra.

D. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN TEAMBUILDING

1. Chuẩn bị trên giấy tờ
 

- Người tham dự cuộc chơi

- Địa điểm

- Khí hậu, thời tiết

- Thời gian chơi

- Tác dụng, hiệu quả chính phụ của mỗi trò chơi

- Tính chất của mỗi trò chơi

2. Những trò chơi cần đến dụng cụ
 

Lập danh sách những dụng cụ cần thiết và phải đem theo tới nơi chơi, dụng cụ phải thích hợp với độ tuổi, sức khỏe người chơi. Dự kiến một số bài hát kèm theo một số trò chơi.

Một số trò cần thêm người giám sát, trong các cuộc tranh tài giữa các đội cần cũng phải chọn người, sắp xếp trước. Cần chuẩn bị một số trò chơi dự phòng đề phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra.
 

3. Các trò chơi trong một buổi sinh hoạt
 


 

Các trò chơi phải đạt được tác dụng, hiệu quả giáo dục, đồng thời phải gây được hứng thú, phấn khởi với người chơi, đảm bảo an toàn đoàn kết...

Công việc chuẩn bị tốt các trò chơi trước khi tổ chức hết sức quan trọng, quyết định tới thành công của buổi chơi. Một thiếu sót nhỏ sẽ dê làm hỏng cả một chương trình tốt đẹp.

 

Giai đoạn thực hiện
 

1. Trình bày trò chơi
 

- Chọn cách giải thích rõ ràng, dễ hiểu, dí dỏm. Nếu cần thì không cần giải thích mà dẫn dắt người chơi từng bước để tạo sự hấp dẫn

- Kết hợp nói và cử động để giải thích dễ dàng và sinh động hơn

- Đừng để mất kiên nhẫn vì những phá rối của những người đã biết trò chơi
 

2. Điều kiện trò chơi
 

- Phân chia vòng tròn sao cho đồng đều mạnh yếu, nam nữ xen kẽ

- Luôn di chuyển để nhìn được mọi người, điều khiển từ chậm tới nhanh tạo sự căng thẳng

- Khai thác sự dí dỏm của người chơi, hay chế biến trò chơi cho vui vẻ, thoải mái

- Đề cao tinh thần tự giác, trung thực, thẳng thắn

- Bắt lỗi phải khách quan, chính xác, công bằng, dứt khoát

 

- Biết dừng trò chơi đúng lúc, khi mọi người có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản hay khi trò chơi đã có kết quả thắng thua rõ ràng

E. CÁC CHƯƠNG TRÌNH TEAMBUILDING THEO CHỦ ĐỀ

TEAMBUILDING: CON ĐƯỜNG TƠ LỤA

 

Bối cảnh chương trình

Sau khi đạt được những thành công nhất định với thị trường truyền thống, các thương gia tham vọng đã lên kế hoạch chinh phục vùng đất mới nhằm bán được sản phẩm với giá tốt nhất và mua được những sản phẩm rẻ nhất mang về, con đường chinh phục đến vùng đất hứa ấy mang tên “Con Đường Tơ Lụa”.

Dọc trên “Con Đường Tơ Lụa”, họ phải đối mặt với những thử thách cực kỳ khó khăn từ những cạm bẫy đầy rủi ro đến những cuộc giao tranh ác liệt với cướp tiêu, đối mặt với sự cạnh tranh về thương hiệu và cả thiên tai.

Tất cả những thách thức hứa hẹn tạo nên một hành trình độc đáo cho các thương nhân bản lĩnh và tài năng.

Mục đích của chương trình

·         Chương trình phù hợp cho các công ty rèn luyện nhân sự kỹ năng đám phán

·         Nâng cao bản lĩnh giải quyết những vấn đề khó phát sinh bất thường

·         Nâng cao ý thức bảo vệ thương hiệu công ty

·         Truyền đạt các chiến lược thâu tóm thị phần mới

Tổ chức chương trình

Tùy theo nhu cầu thực tế của khách hàng để Asia plus travel - Teambuilding phát triển ý tưởng trên thành một sự kiện lớn hoặc nhỏ. Tuy nhiên, với kiểu bối cảnh trên rất phù hợp với một chương trình hoành tráng, với nhiều hoạt động đa dạng và thể hiện được mục tiêu của khách hàng một cách tốt nhất. Một lực lượng nhân sự hùng hậu bao gồm cả MC chuyên nghiệp, ca sĩ, nhân sự phục vụ các game trong chương trình, HDV, hóa trang, những chiếc xe du lịch đời mới, thuyền du lịch, chuyên gia phân tích thị trường v.v. được huy động để phục vụ cho chương trình này.

TEAMBUILDING SÁNG TẠO ĐỘT PHÁ

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, con người càng rơi vào trạng thái stress do đảm đương nhiều công việc. Do đó, việc sáng tạo để tìm ra những bước đột phá là điều cần thiết cho cuộc sống hiện tại.

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, con người càng rơi vào trạng thái stress do đảm đương nhiều công việc. Do đó, việc sáng tạo để tìm ra những bước đột phá là điều cần thiết cho cuộc sống hiện tại.

Bạn là người bận rộn, bạn muốn nghỉ ngơi thư giãn tìm cảm giác vui vẻ bên đồng nghiệp để tìm kiếm ý tưởng mới, để xả stress. Hãy đến với Asia Plus Travel để cùng chúng tôi trải nghiệm những trò chơi vui nhộn, bổ ích đầy ý nghĩa qua:Lấy ý tưởng muốn tìm kiếm những thứ mới lạ, tìm kiếm những ý tưởng mang tính sáng tạo đột phá, xuyên xuất hành trình Teambuilding Sáng Tạo Đột Phá là một hành trình trải qua 4 chặng đường:

Chặng 1: Ý tưởng kỳ quặc

Chặng 2: Tìm nhà lãnh đạo

Chặng 3: Tìm sự thay đổi

Chặng 4: Sáng tạo đột phá

Ý nghĩa: Tạo sự đoàn kết gắn bó với các thành viên trong nhóm, giúp cho mọi người gần gũi nhau, hiểu nhau hơn. Giải tỏa những mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng, tìm ra những sáng tạo mới, tạo bước đột phá mới trong hành trình hướng tới tương lai.