Công viên địa chất Dã liễu (Yehliu) của Đài Loan nằm ở gần điểm cực Bắc của đảo Đài Loan tại thị trấn Vạn Lịch. Bờ biển nơi đây dài 1.700m tiếp giáp với Thái bình Dương, hướng về phía nhật Bản.

 

Công viên này hàng năm thu hút hàng nghìn lượt du khách ghé thăm nhờ vào dạng địa hình mang tính độc đáo nhất thế giới của nó. Trên dải đất chìa ra biển, hàng chục mỏm đá được thiên nhiên đục đẽo tạo nên nhiều hình thù thú vị. Thậm chí, mỗi tảng đá đều sở hữu một cái tên riêng, được đặt dựa vào hình thù của chúng như: Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Japanese Geisha, Đá Nến (Candle Rock)… 

 

 

Công viên được chia làm 3 khu vực, mỗi khu vực lại có đặc điểm riêng do các mỏm đá mang nhiều hình thù khác nhau.

 

Khu vực 1: Khu vực của các hòn đá hình nấm và củ gừng, nổi tiếng nhất ở đây là hòn đá có dạng hình nến và ly kem.

 

Khu vực 2: Khu vực với điểm nổi bật nhất là hòn Đầu Nữ Hoàng ( Queen’s head), và đá Đầu Rồng (Head Dragon)…

 

Khu vực 3: Là nơi các vách đá bị song biển bào mòn thành từng lớp nằm ở bờ bên kia bán đảo Yehliu. Bãi đá ở khu vực này có các hình dạng khác nhau, khá kỳ lạ như hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) và hòn Hải Âu ( Marine Bird Rock)…

 

Ngoài đến đây để tham quan, chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc của thiên nhiên thì du khách còn có thể tắm biển hay thăm thú những hang động xung quanh.

 

Mỏm đá “Đầu Nữ Hoàng”- The Queen’s Head

 

Trong hàng chục mỏm đá với nhiều hình dạng khác nhau thì nổi tiếng nhất là mỏm đá “Đầu Nữ Hoàng”. Mỏm đá có hình dáng kiêu sa, uy nghi của một bậc đế vương và trông khá giống tạo hình của nữ hoàng Ai Cập thời cổ đại. Chính vì vậy mà du khách đến đây đều phải tìm đến được một lần diện kiến “Nữ Hoàng”.

 

 

Mỏm đá Đầu Nữ Hoàng được đánh giá là khoảng 4.000 năm tuổi và được xem như là biểu tượng của trấn Vạn Lịch. Đây là một loại nấm đá được hình thành do sự xói mòn khác biệt gây ra bởi nước biển. Theo thời gian, mỏm đá Đầu Nữ Hoàng không chỉ bị tàn phá bởi thiên nhiên mà còn bị hư hỏng do các tác động trong quá trình thăm viếng của con người. Hiện nay phần hẹp xung quanh cổ của mỏm đá chỉ còn khoảng 138cm.

 

               

                         Hình ảnh “Đầu Nữ Hoàng” thay đổi theo từng mốc thời gian.

 

 

                   Ngoài ra mỏm đá hình trái tim cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách.

 

 

                             Hay những hòn đá mang dáng dấp của những viên ngọc trai.

 

 

                   Hoặc những quả trứng hoá thạch của một loài động vật nào đó thời tiền sử?…

 

  

 

Cuối cùng bạn sẽ bắt gặp khối đá hình sư tử Leopard đang nhìn về phía mũi Dã Liễu khi kết thúc hành trình của mình ở lối đi ra.