Tới Đài Loan mà không tìm hiểu câu chuyện về Tưởng Giới Thạch thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Vì không tự nhiên mà hình thành một Đài Loan như ngày hôm nay nếu không nhờ vào công lao của ông. Người Đài Loan tôn thờ và tưởng nhớ Tưởng Giới Thạch bằng cách xây dựng quảng trường rộng lớn gọi là Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch trong lòng thủ đô Đài Bắc.

Là một trong những điểm du lịch ở Đài Loan nổi bật và được nhiều người nhắc đến, không có gì ngạc nhiên khi lượng du khách đổ về thăm Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch mỗi năm ngày một nhiều. Tòa nhà này là một trong những công trình nổi bật và là địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện quan trọng của Đài Loan. Ấn tượng đầu tiên khi đến đây đó chính là sự đồ sộ đến choáng ngợp. Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch được xây dựng vào năm 1967 – 1 năm sau khi Tưởng Giới thạch qua đời, tọa lạc ngay chính giữa công viên phía đông của Quảng Trường đài tưởng niệm.

Diện tích toàn khu lên đến 25 ha gồm vườn và các lối đi bộ. Tòa nhà được xây dựng bởi những bức tường đá cẩm thạc trắng cao tầm 70 m, lớp ngói xanh ngọc theo phong cách cung đình Tử Cấm Thành của Bắc Kinh. Xung quanh nhà là những vườn hoa phủ sắc đỏ rực rỡ, tượng trưng cho ba màu trắng, xanh, đỏ của lá cờ đất nước Trung Hoa dưới thời Tưởng Giới Thạch.

Lối lên nhà tưởng niệm gồm 89 bậc thang tượng trưng cho 89 mùa xuân của Tưởng Giới Thạch. Ở chính giữa là bức tượng chân dung ông với bộ trang phụ Trung Hoa đang nở nụ cười hiền hậu, ấm áp. Dòng chữ “Đạo Đức, Dân Chủ và Khoa Học” được khắc ngay phía sau đầy nghiêm trang và hùng vĩ.

Trong khuôn viên của đài tưởng niệm có hai kiến trúc quan trọng khác là Nhà Hát quốc gia (National Theater) , và Trung Tâm Hòa Nhạc quốc gia (National Concert Hall). Vào dịp cuối tuần, du khách hãy đắm mình trong các buổi triển lãm nghệ thuật và biểu diễn âm nhạc ngoài trời hoặc đặt vé tại Trung tâm Hòa nhạc để xem biểu diễn nhạc, khiêu vũ, kịch và các sự kiện văn hóa khác. Tổng thể kiến trúc là sự hài hòa giữ truyền thống phương đông, nơi đây được coi là niềm tự hào của đất nước Đài Loan nhỏ bé nhưng tràn đầy sức sống mạnh mẽ.

Đài Loan được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu tương đối thuận lợi. Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 25 – 28 độ C. Với thời tiết này, du khách có thể đến thăm hòn đảo này bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những cơn mưa làm thời tiết xấu và những trận bão càn qua Đài Loan, du khách nên đến thăm Đài Tưởng Niệm vào mùa xuân tháng 3 đến tháng 4 hoặc mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11.

Nếu có cơ hội lựa chọn một tour du lịch Đài Loan Trung Quốc, có dịp ngắm nhìn một đất nước hiện đại với tháp Taipei 101 sừng sững, nhưng cũng đậm nét truyền thống Trung Hoa với nhà đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch uy nghiêm, chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được những điểm nhấn đặc sắc của nó.